[Review] Sách Con người và 7 cõi giới của Đặng Đức Truyền

“Con người và 7 cõi giới” của tác giả Đặng Đức Truyền do Nhà xuất bản Tổng hợp TP HCM in ấn vào năm 2021, hiện giờ đã có ebook. Tôi mua sách ebook trên Google Play, các bạn ở Việt Nam có thể mua trên Waka hay mua sách giấy.

Đáng tiếc là chưa được nhiều độc giả biết đến nên tôi làm review này để khuyến khích mọi người tìm hiểu thêm về sách, cũng như về 7 cõi giới. Cuốn sách này được bác tôi, rồi mẹ tôi đọc và giới thiệu.

Tác giả Đặng Đức Truyền là một giáo viên dạy văn học nước ngoài của Trường Đại học Ngoại ngữ thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội đã nghỉ hưu. Theo lời giới thiệu của tác giả thì ông đã có rất nhiều cống hiến cho đất nước nói riêng và nhân loại nói chung. Trong thời gian tập Yoga, ông đã tìm được cách truy cập được với Niết bàn, là « thư viện lưu trũ toàn bộ tri thức của nhân loại », và đã có được nhiều thành tựu trong các lĩnh vực khác nhau.

Thú thực là trước đó, tôi không biết tác giả là ai, có thành tựu gì. 1 là tôi vì không sống ở Việt Nam, 2 là các lĩnh vực tác giả có thành tựu không phải là những lĩnh vực tôi quan tâm. Nhưng nếu những gì tác giả nói là đúng thì việc có nhiều thành tựu như vậy trong 40-50 năm, lại trong nhiều lĩnh vực khác nhau, quả thật là đáng kinh ngạc. Tác giả có viết về tâm tinh hay về gì chăng nữa, thì tôi cũng tò mò và muốn đọc. Vậy nên sau cuốn sách này hy vọng tác giả sẽ viết nhiều và viết thêm, về mọi chủ đề (sức khỏe, tín ngưỡng, phong thủy…) như tác giả đã hứa (ví dụ sách về tập khí công).

Cả cuốn sách quay quanh ý chính : Con người là một tiểu vũ trụ. Nếu vũ trụ có 7 tầng vật chất thì con người, tiểu vũ trụ, cũng có 7 lớp vật chất (thể xác, 2 vía, 1 phách, 3 tâm linh). Rất nhiều lý luận chặt chẽ được đưa ra để giải thích việc hình thành vũ trụ, cấu trúc và tại sao con người cũng là tiểu vũ trụ, mời các độc giả đọc sách để biết thêm.

Rất tiếc là trong 7 lớp thì có 6 lớp là vật chất siêu hình, nên khoa học và con người không nhìn thấy, không cảm nhận được, và chỉ coi thể xác là quan trọng, chỉ chăm chăm chú ý đến những yêu cầu của thể xác. Điều đó rất nghiêm trọng, vì 3 lớp bất biến và siêu hình (tâm linh) cần coi trọng và chăm sóc nhất, tích lũy nhất thì lại bị bỏ qua.

Qua từng trang sách, tác giả giải thích rõ cho chúng ta :

 • mỗi lớp có cấu tạo như thế nào, và có vai trò gì
 • 7 luân xa, tác dụng của mỗi luân xa
 • sinh khí cầu là gì, làm thế nào để thu nạp nó
 • khi tập yoga cần chú ý vào luân xa nào (không thể nào tập trung bừa bãi được)
 • tại sao có người bị vong nhập vào
 • tại sao có người lại nhớ được kiếp trước
 • khi chết đi thì 6 lớp còn lại đi đâu về đâu ?
 • nhiều thông tin về việc đàu thai
 • phong thủy xuất xứ từ đâu, và một số hiểu nhầm về phong thủy hiện nay
 • tại sao chúng ta lại bị ốm, luật âm dương trong Đông y có thể giúp đỡ chúng ta ra sao để cân bằng âm dương
 • quả báo và nghiệp chướng khác nhau ra sao : phần này rất hay và tôi nghĩ mọi người nên đọc và ngẫm. Bây giờ trong thế giới ảo, quá nhiều người mất thời gian « khẩu nghiệp », « bóc phốt »… có thể họ nghĩ họ không hại ai nhưng những điều đó được tâm linh ghi lại tất tần tật

Tôi không biết rõ về Phật pháp và Yoga nên khó lòng mà so sánh những kiến thức trong sách với kiến thức trong Phật pháp hay Yoga, nhưng có một số thông tin nhỏ tôi đã đọc được các sách khác. Ví dụ việc hồn xuất ra ở luân xa số 7 đã được nhắc đến trong quyển « Đường mây qua sứ tuyết ». Việc có camera chụp được aura tôi cũng được biết vì đã nhìn thấy dịch vụ chụp aura như vậy ở Hàn Quốc. Việc có vong nhìn được tương lai, còn vong khác lại chỉ nói được hiện tại và quá khứ, cái này tôi cũng gián tiếp được trải nghiệm. Việc chuẩn bị cho người sắp từ giã thế giới này cũng là việc hiện nay các nước phát triển đang hướng tới. Ở Pháp tôi có đọc được một quyển sách khá nổi tiếng, trong đó 2 chương cuối được viết bởi một bác sĩ tế bần, hướng dẫn người nhà hộ tống người bệnh ở những giây phút cuối cùng, giúp họ sớm được siêu thoát.

Tóm lại, đây là một cuốn sách rất đáng đọc. Có thể đề tài hơi uyên bác quá so với phần lớn các sách hiện nay, nhưng tác giả giải thích và viết một cách rất dễ hiểu, lại có nhiều hình minh họa. Thông tin quan trọng được nhắc đi nhắc lại đến chục lần, không muốn hiểu vẫn phải hiểu được 😀 những bạn não cá vàng mà chịu khó đọc hết quyển sách ít nhất cũng nhớ được những thông tin quan trọng.

Nếu có bắt bẻ gì được tác giả thì cũng chỉ bắt bẻ được hai chi tiết sau : (1) khi chết, khi tâm đã được đầu thai, thì thoát ra khỏi phách và vía, và kết nối với phách và vía của phôi thai. Do đó để lại một « vong » không tâm linh. Việc này hơi ngạc nhiên vì tác giả có nói tâm linh có kết cấu rất rất là nhỏ, cần được phách và vía bảo vệ. Vậy thì trong quá trình tâm thoát khỏi sự bảo vệ của phách và vía để đi vào phách và vía của phôi thai, thì đây không phải cơ hội ngàn vàng để các atula, ngã quỷ nhân… trà trộn vào hay sao ? Việc có nhiều vong lang thang không tâm linh, có phải đó là sản phẩm của các atula, ngã quỷ, địa ngục nhân càng ngày càng nhiều trên trái đất ? Tác giả cũng nói những đám này rất khó mà được đầu thai, và động vật thì không đầu thai thành người, một tâm linh thì chì đầu thai được vào một em bé khác, nghĩa là số lượng con người như vậy về mặt logic thì khá là stable phải không, vậy tại sao số lượng người trên trái đất lai tăng nhanh đến vậy ? Và tại sao những con người mới này phần lớn lại có tâm linh kém hẳn so với những thế hệ trước ? (ngoại trừ có việc con người từ hành tinh khác đầu thai vào người trên trái đất).

(2) Về mặt phong thủy, tôi hơi thắc mắc về việc dùng nước để trị phong (gió) để hấp thụ ion và điện tích có hại. Nhưng sau đó tác giả có nói là nước ngầm có thể ảnh hưởng đến Phách vì thu dần các dòng năng lượng Tiên thiên (Prana) mà bảy lớp cơ thể trao đổi qua thể Phách. Vậy để có được một nơi sống thật phong thủy thì cần bao nhiêu nước là đủ, và bao nhiêu nước là « quá nhiều ». Hy vọng phần phong thủy sẽ được tác giả giải thích kỹ hơn trong một cuốn sách khác.

[Bóc phốt] Trang Hạ thuê người đọc sách : cú tự vả không ai đỡ nổi
  Anh

  Anh est franco-vietnamienne et a vécu dans de nombreux pays (Russie, Australie, France, Norvège, Vietnam). Elle aime par dessus tout les chats, le DIY et la bonne cuisine. Ayant une très bonne mémoire, Anh est capable de vous donner le tarif du petit bus pris entre le Chili et la Bolivie qu'elle a pris il y a 3 ans.

  Tous Mes Articles
  Write a comment

  Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur comment les données de vos commentaires sont utilisées.