[Review] Sách Con người và 7 cõi giới của Đặng Đức Truyền

“Con người và 7 cõi giới” của tác giả Đặng Đức Truyền do Nhà xuất bản Tổng hợp TP HCM in ấn vào năm 2021, hiện giờ đã có ebook. Tôi mua sách ebook trên Google Play, các bạn ở Việt Nam có thể mua ebook trên Waka hay mua sách giấy trên trang Facebook của tác giả (sách giấy in ít nên hay bị hết hàng), hay nghe sách nói trên trên Voiz FM.

Đáng tiếc là chưa được nhiều độc giả biết đến nên tôi làm review này để khuyến khích mọi người tìm hiểu thêm về sách, cũng như về 7 cõi giới. Cuốn sách này được bác tôi, rồi mẹ tôi đọc và giới thiệu.

[Update tháng 6 năm 2023] : Sau khi đọc được bài viết này, tác giả Đặng Đức Truyền đã trực tiếp liên hệ với tôi để trả lời 2 thắc mắc tôi có viết ở cuối bài, và làm rõ hơn một số ý tôi chưa diễn đạt chuẩn.

Tác giả Đặng Đức Truyền là giáo viên dạy văn học nước ngoài của Trường Đại học Ngoại ngữ thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội đã nghỉ hưu. Theo lời giới thiệu của tác giả thì ông đã có rất nhiều cống hiến cho đất nước nói riêng và nhân loại nói chung. Trong thời gian tập Yoga, ông đã tìm được cách truy cập được với Niết bàn, là « thư viện lưu trũ toàn bộ tri thức của nhân loại », và đã có được nhiều thành tựu trong các lĩnh vực khác nhau.

Thú thực là trước đó, tôi không biết tác giả là ai, có thành tựu gì. 1 là vì tôi không sống ở Việt Nam, 2 là các lĩnh vực tác giả có thành tựu không phải là những lĩnh vực tôi quan tâm. Nhưng nếu những gì tác giả nói là đúng thì việc có nhiều thành tựu như vậy trong 40-50 năm, lại trong nhiều lĩnh vực khác nhau, quả thật là đáng kinh ngạc. Tác giả có viết về tâm linh hay về gì chăng nữa, thì tôi cũng tò mò và muốn đọc. Vậy nên sau cuốn sách này hy vọng tác giả sẽ viết nhiều và viết thêm, về mọi chủ đề (sức khỏe, tín ngưỡng, phong thủy…) như tác giả đã hứa (ví dụ sách về tập khí công).

[Comment của tác giả] Trước tiên có điều tôi phải thanh minh ngay. Ở phần đầu bài review chị Diệu Anh có viết:” Theo lời giới thiệu của tác giả, thì ông đã có rất nhiều cống hiến cho đất nước nói riêng và nhân loại nói chung.” Trong trường hợp này, tôi nghĩ là chị Diệu Anh sống ở Pháp và thường sử dụng Pháp ngữ, nên độ nhạy cảm về tiếng Việt đương nhiên sẽ bị giảm,nên cách dùng từ của chị có thể làm cho đọc giả hiểu sai, rằng tôi « tự giới thiệu » và khoe những ”cống hiến” của mình cho đất nước, hay nhân loại. Tôi đâu có vậy. Tôi chỉ thuật lại những sự việc tôi được Niết bàn mách bảo và suốt mấy chục năm trời tôi đã thử thực hiện những “dự án” ấy và đều có kết quả tốt. Những việc làm đó của tôi có ý nghĩa gì ? Có nghĩa là : Niết bàn là có thật và đang tồn tại thật, và nó là bộ từ điển bách khoa toàn thư khổng lồ của toàn bộ nhân loại trong vũ trụ, chứ không phải chỉ của nhân loại trên trái đất. Nếu hiểu được Niết Bàn, biết cách kết nối được với Niết Bàn, thì nhân loại trên trái đất này sẽ thay đổi rất nhiều và sẽ rất phát triển, rất văn minh và vô cùng hạnh phúc. Điều tôi muốn nói là như vậy. Và chị Diệu Anh theo tôi cũng hiểu đúng như vậy, nhưng vì ít dùng tiếng Việt, nên hơi sai về lỗi tu từ, người đọc có thể hiểu sai, rằng tôi tự khoe công.

Cả cuốn sách quay quanh ý chính : Con người là một tiểu vũ trụ. Nếu vũ trụ có 7 tầng vật chất thì con người, tiểu vũ trụ, cũng có 7 lớp vật chất (thể xác, 2 vía, 1 phách, 3 tâm linh). Rất nhiều lý luận chặt chẽ được đưa ra để giải thích việc hình thành vũ trụ, cấu trúc và tại sao con người cũng là tiểu vũ trụ, mời các độc giả đọc sách để biết thêm.

Rất tiếc là trong 7 lớp thì có 6 lớp là vật chất siêu hình, nên khoa học và con người không nhìn thấy, không cảm nhận được, và chỉ coi thể xác là quan trọng, chỉ chăm chăm chú ý đến những yêu cầu của thể xác. Điều đó rất nghiêm trọng, vì 3 lớp bất biến và siêu hình (tâm linh) cần coi trọng và chăm sóc nhất, tích lũy nhất thì lại bị bỏ qua.

Qua từng trang sách, tác giả giải thích rõ cho chúng ta :

 • mỗi lớp có cấu tạo như thế nào, và có vai trò gì
 • 7 luân xa, tác dụng của mỗi luân xa
 • sinh khí cầu là gì, làm thế nào để thu nạp nó
 • khi tập yoga cần chú ý vào luân xa nào (không thể nào tập trung bừa bãi được)
 • tại sao có người bị vong nhập vào
 • tại sao có người lại nhớ được kiếp trước
 • khi chết đi thì 6 lớp còn lại đi đâu về đâu ?
 • nhiều thông tin về việc đầu thai
 • phong thủy xuất xứ từ đâu, và một số hiểu nhầm về phong thủy hiện nay
 • tại sao chúng ta lại bị ốm, luật âm dương trong Đông y có thể giúp đỡ chúng ta ra sao để cân bằng âm dương
 • quả báo và nghiệp chướng khác nhau ra sao : phần này rất hay và tôi nghĩ mọi người nên đọc và ngẫm. Bây giờ trong thế giới ảo, quá nhiều người mất thời gian « khẩu nghiệp »… có thể họ nghĩ họ không hại ai nhưng những điều đó được tâm linh ghi lại tất tần tật
 • làm sao « truy cập » được vào Niết bàn, thư viện vũ trụ

Tôi không biết rõ về Phật pháp và Yoga nên khó lòng mà so sánh những kiến thức trong sách với kiến thức trong Phật pháp hay Yoga, nhưng có một số thông tin nhỏ tôi đã đọc được các sách khác. Ví dụ việc hồn xuất ra ở luân xa số 7 đã được nhắc đến trong quyển « Đường mây qua xứ tuyết » của ông Anagarika Govinda. Việc truy cập được vào thư viện vũ trụ đã được Edgar Cayce dùng một cách thường xuyên để chữa bệnh, toàn bộ việc chữa bệnh của ông Cayce được tóm tắt trong sách « Những bí ấn của cuộc đời » của bà Gina Cerminara. Việc có camera chụp được aura tôi cũng được biết vì đã nhìn thấy dịch vụ chụp aura như vậy ở Hàn Quốc. Việc có vong nhìn được tương lai, còn vong khác lại chỉ nói được hiện tại và quá khứ, cái này tôi cũng gián tiếp được trải nghiệm. Việc chuẩn bị cho người sắp từ giã thế giới này cũng là việc hiện nay các nước phát triển đang hướng tới. Ở Pháp tôi có đọc được một quyển sách khá nổi tiếng « Le Test » của Stéphane Allix, trong đó 2 chương cuối được viết bởi một bác sĩ tế bần, chỉ dẫn người nhà hướng dẫn và an ủi người bệnh ở những giây phút cuối cùng, giúp họ sớm được siêu thoát. Việc con người là tiểu vũ trụ cũng được cụ Nguyễn Duy Cần giải thích rất rõ, thậm chí còn nhắc đi nhắc lại ở tất cả các sách về Kinh Dịch của cụ, các bạn nào mới học Kinh Dịch có thể tìm hiểu trong quyển Dịch học tinh hoa. Việc sinh khí cầu thu về Đan Điền tất cả các sách về Đạo giáo đều nói rõ.

Một trong những thông tin quan trọng nhất là cách lấy thông tin từ Niết bàn, thư viện vũ trụ. Có được thông tin từ Niết bàn sẽ giúp chúng ta tìm được lời giải đáp cho những vấn đề ta quan tâm. Trước đây tôi cứ nghĩ chỉ những người có khả năng thật đặc biệt mới có may mắn đó (như ông Cayce), nhưng hóa ra nếu chúng ta thật tập trung và thật đam mê, chúng ta cũng có thể có cơ hội truy cập vào Niết bàn. Trong sách, tác giả cho chúng ta những lời khuyên sau, tôi xin quote lại cho chuẩn :

 • Hầu hết tất cả những sự kiện liên quan đến “quà tặng của Niết bàn” đều xảy ra trong đêm, hoặc trong giấc ngủ nửa mơ, nửa tỉnh, cũng có thể trong những lúc nửa say, nửa tỉnh.
 • Tất cả những người “có cơ may nhận được quà của Vũ trụ đều là những người rất đam mê, cực kỳ say mê các lĩnh vực mà họ ham thích, đến mức quên ăn, quên ngủ.
 • Khi nhận được “những món quà của thiên đường” đó, nếu họ không lập tức ghi chép lại ngay những gì được nghe, được thấy, thì ngay sáng hôm sau họ sẽ chỉ có thể tiếc nuối, chứ không bao giờ có thể nhớ lại được nữa.
 • Những “món quà từ Vũ trụ” đều chỉ được trao mỗi loại một lần duy nhất mà thôi.
 • Những “món quà của Vũ trụ” đến với người nhận không phụ thuộc vào chuyên môn, hay nghề nghiệp của người đó. Điều cốt yếu nhất, là người được nhận phải thực sự say mê và thường tập trung tư tưởng cao độ vào các lĩnh vực nào đó mà họ quan tâm, và hàng ngày họ đều dành thời giờ cho thiền định, hướng về Niết bàn, chắc chắn họ sẽ nhận được từ Niết bàn những “món quà” thuộc lĩnh vực đó.

Tóm lại, đây là một cuốn sách rất đáng đọc. Có thể đề tài hơi uyên bác quá so với phần lớn các sách hiện nay, nhưng tác giả giải thích và viết một cách rất dễ hiểu, lại có nhiều hình minh họa. Thông tin quan trọng được nhắc đi nhắc lại đến chục lần, không muốn hiểu vẫn phải hiểu được 😀 những bạn não cá vàng mà chịu khó đọc hết quyển sách ít nhất cũng nhớ được những thông tin quan trọng.

Nếu có bắt bẻ gì được tác giả thì cũng chỉ bắt bẻ được hai chi tiết sau : (1a) khi chết, khi tâm đã được đầu thai, thì thoát ra khỏi phách và vía, và kết nối với phách và vía của phôi thai. Do đó để lại một « vong » không tâm linh. Việc này hơi ngạc nhiên vì tác giả có nói tâm linh có kết cấu rất rất là nhỏ, cần được phách và vía bảo vệ. Vậy thì trong quá trình tâm thoát khỏi sự bảo vệ của phách và vía để đi vào phách và vía của phôi thai, thì đây không phải cơ hội ngàn vàng để các atula, ngã quỷ nhân… trà trộn vào hay sao ? (1b) Việc có nhiều vong lang thang không tâm linh, có phải đó là sản phẩm của các atula, ngã quỷ, địa ngục nhân càng ngày càng nhiều trên trái đất ? (1c) Tác giả cũng nói những đám này rất khó mà được đầu thai, và động vật thì không đầu thai thành người, một tâm linh thì chỉ đầu thai được vào một em bé khác, nghĩa là số lượng con người như vậy về mặt logic thì khá là stable phải không, vậy tại sao số lượng người trên trái đất lai tăng nhanh đến vậy ?

(2) Về mặt phong thủy, tôi hơi thắc mắc về việc dùng nước để trị phong (gió) để hấp thụ ion và điện tích có hại. Nhưng sau đó tác giả có nói là nước ngầm có thể ảnh hưởng đến Phách vì thu dần các dòng năng lượng Tiên thiên (Prana) mà bảy lớp cơ thể trao đổi qua thể Phách. Vậy để có được một nơi sống thật phong thủy thì cần bao nhiêu nước là đủ, và bao nhiêu nước là « quá nhiều ». Hy vọng phần phong thủy sẽ được tác giả giải thích kỹ hơn trong một cuốn sách khác.

Thật may mắn cho chúng ta, vì tác giả đã dành thời gian trả lời 2 thắc mắc này một cách rất kỹ lưỡng :

1/ Quá trình đầu thai diễn ra đúng như tôi mô tả trong cuốn sách. Khi mô tả, tôi tả kỹ từng giai đoạn, như một đoạn phim quay chậm. Còn thực tế, quá trình đầu thai này diễn ra với tốc độ nhanh hơn tốc độ sóng điện từ. Tâm linh và Phách, Vía của một người chết sau 49 hoặc 98… ngày (khi đã ổn định được tần số), sẽ như một “đài phát sóng” với một tần số x ổn định. Ở đâu đó trong vũ trụ này vào đúng thời khắc đó có một sự thụ thai. Bào thai hình thành cũng sẽ có một tần số tâm linh trùng khớp với tần số tâm linh của người chết kia. Bào thai này như “Một đài thu sóng”, khi dò đúng Tần số nó sẽ bắt được sóng của “đài phát” và thu được “khối năng lượng”(tâm linh) phát đi từ khối Phách, Vía của người chết kia (đang tồn tại ở cõi Trung giới). Quá trình thu-phát này (đầu thai) diễn ra nhanh hơn tốc độ điện từ ở trái đất hàng triệu lần, nên không có chuyện các vong với đủ loại tần số sẽ không thể trà trộn, để đầu thai được. Điều này mọi người thường nhầm như vậy, vì chúng ta đã quen với tốc độ rất chậm chạp của cõi vật chất thô trên trái đất rồi.
Còn chuyện dân số trên trái đất tăng lên, hay giảm đi thì thật là quá khó để kết luận. Chu trình đầu thai diễn ra trong cả 7 cõi giới. Để có được thống kê dân số chính xác ở 1 quốc gia đã khó và chưa quốc gia nào dám khẳng định là chính xác. Thống kê dân số trên trái đất lại càng khó hơn, chứ đừng nói đến chuyện thống kê dân số nhân loại trong vũ trụ. Vì vậy tôi không dám bàn về chuyện này, chỉ dám hiểu theo kiểu đại cương, tương đối mà thôi. Tôi cho là dân số trên trái đất là khá ổn định. Dân số Ấn Độ tăng, thì dân số Trung Hoa giảm. Dân châu Á tăng, thì dân châu Phi và châu Âu lại giảm. Mấy năm trước dân số thế giới hơi tăng, thì đại dịch vừa qua lại làm dân số thế giới giảm xuống. Mức tăng giảm này đương nhiên là rất tương đối. Trong quá trình đầu thai chuyển cõi, có điều đáng lưu ý là: Những người sa sút, thoái hóa về đạo đức tâm linh có thể đầu thai xuống các tầng dưới, thậm chí là súc vật. Những “súc vật” đã từng có tâm linh con người này khi tiến hóa mới có khả năng đầu thai lại thành người, chứ không phải bất kỳ động vật nào cũng có thể đầu thai thành người. Còn hiện tượng, như chị nói, các Atula, Ngã Quỷ, Địa ngục nhân có vẻ ngày càng nhiều trên trái đất. Điều đó nói lên sự sa sút, thoái hóa về tâm linh của con người trên trái đất do ít hiểu biết về Con Người và Vũ Trụ.

2/ Về chuyện Phong-Thủy thì hoàn toàn không phải như chị Diệu Anh hiểu. Trong vũ trụ tồn tại rất nhiều những dòng ion, hay điện tích tự do. Thực ra điện tích và ion chỉ là một. Đó là một, hay một nhóm nguyên tử. Khi mất đi, hay nhận thêm các điện tích âm (electron),chúng sẽ biến đổi thành Điện tích, hay Ion. Có điện tích âm và điện tích dương. Điện tích dương có lợi cho sức khỏe, điện tích âm có hại cho sức khỏe. Ngược lại, Ion âm có lợi cho sức khỏe, còn Ion dương rất có hại. Điện tích dương và ion âm được gọi là sinh khí, vì chúng có ích cho sức khỏe. Điện tích âm và ion dương được gọi là tử khí, vì chúng có hại. Trong môi trường sống (nhà ở) nếu có nhiều sinh khí là phong thủy tốt, nhiều tử khí là phong thủy xấu. Như tôi đã viết, nước có đặc tính là thu điện tích và ion. Lửa có tính tiêu diệt cả 2 loại này. Xấu cũng thu, mà tốt cũng thu. Ví dụ nhà cửa quay hướng Sinh khí (sẽ có nhiều sinh khí). Sinh khí sẽ tập trung ở 4/8 hướng. Nếu dưới nền nhà không may có cống rãnh, giếng, hay bể nước lại nằm đúng vùng tập trung sinh khí, căn nhà này sẽ mất sinh khí, chủ nhân sẽ đau ốm, bệnh tật, thần kinh không thoải mái, thiếu tập trung, đãng trí, công việc làm ăn sẽ từ từ đi xuống.v.v. Ngược lại, nếu nước lại ở vùng tử khí (ác khí), nước sẽ thu hồi, phân hủy ác, tử khí. Căn nhà sẽ tốt về phong thủy.
Dùng lửa và nước đều được, nhưng dùng lửa là rất nguy hiểm. Còn dùng nước thì an toàn, nên người ta dùng nước. Khi cấp cứu có thể dùng lửa trong chốc lát thôi. Khối lượng nước có tác dụng đến phong thủy là ít nhất 20 lít trở lên. Vấn đề là hiểu được tính chất khoa học của nước trong vật lý nguyên tử, chứ không phải khối lượng, cần bao nhiêu lít nước để có phong thủy tốt.

Xin cảm ơn bác Đặng Đức Truyền một lần nữa và chúc bác sức khỏe dồi dào để viết thêm được nhiều sách khác.

Mes Favoris du Moment [Juillet 2023] A la recherche du temps perdu : Adaptation BD & Edition Pléiade
[review] Sách Muôn kiếp nhân sinh 3 của tác giả Nguyên Phong
  Anh

  Anh est franco-vietnamienne et a vécu dans de nombreux pays (Russie, Australie, France, Norvège, Vietnam). Elle aime par dessus tout les chats, le DIY et la bonne cuisine. Ayant une très bonne mémoire, Anh est capable de vous donner le tarif du petit bus pris entre le Chili et la Bolivie qu'elle a pris il y a 3 ans.

  Tous Mes Articles
  2 commentaires
  Write a comment

  Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur comment les données de vos commentaires sont utilisées.