[Bàn về sách] Tượng số học theo cụ Nguyễn Duy Cần

Những người đọc sách Chu Dịch Huyền Giải của cụ Nguyễn Duy Cần hẳn đã rất tò mò khi cụ giới thiệu qua về tượng số học, sau đó nói sẽ giữ bí truyền về môn này trong một quyển khác, chỉ truyền cho một nhóm người thượng căn. Đó là vì « sự an ninh chung của nhân loại ».

Tuy vậy, cụ Cần đã để lại vài « hints » cho những ai muốn tự tìm hiểu thêm :

 1. Cụ nói « Người ta thường hiểu đó là thứ học cố giữ kín dành riêng cho một nhóm người thân thuộc hay bè phái nào. Chân lý vẫn nhan nhản trước mặt mọi người, có điều không phải ai hễ đọc được thì hiểu được một cách dễ dàng ». Vậy là chân lý đã được giới thiệu ở một sách nào đó, nhan nhản trong hiệu sách, hay bây giờ, trên mạng.
 2. Khi nói về số 3 cụ có dẫn sách « Le Symbolisme des nombres » của Allendy. Tên sách chính là « Tượng số học »
 3. Cụ có nói « kẻ nào nắm được bí mật của con số và những hình thức của nó có thể tạo cho mình một quyền lực huyền bí phi thường đáng nể của một đấng « tiểu Tạo hóa ». Đây chính là nói về sách Sáng thế của hội Kabbalah chứ đâu. Sách tên là Sefer Yetzirah

Điều rất vui là tất cả các tài liệu này đều được Thư viện quốc gia Pháp (BNF) scan và cho lên mạng một cách miễn phí, ai muốn tải cũng được.

Sách Le Symbolisme des nombres của Allendy có thể đọc được ở đây : https://gallica.bnf.fr/ark:/12148/bpt6k30424510/f14.item#
Sách Sefer Yetzizah thư viện mới tìm ra bản mới rất đẹp, chép tay, cũng có thể đọc được ở đây (sách chỉ đẹp chứ mình không hiểu) https://gallica.bnf.fr/ark:/12148/btv1b105445692/f13.item

Còn các bạn muốn tìm sách bằng tiếng Anh thì chỉ cần search trên Amazon là ra một rổ. Nhất là bản Sefer Yetzirah: The Book of Creation của Aryeh Kaplan được coi là rất đầy đủ.

Sách về Kabbalah trong Dịch Kinh tường giải cụ cũng ghi trong danh sách tham khảo quyển The mystical Qabalah quyển này các bạn có thể down trên mạng thoải mái.

Tuy nhiên phải nói thêm về Kabbalah vì ở Việt Nam không ai quan tâm mấy. Có một số tài liệu nhập môn được các bạn ở VN tự dịch tự cho lên mạng nhưng khá là hãn hữu. Kabbalah là một nhóm huyền bí học trong chủ nghĩa thần bí Do Thái. Họ có nhiều sách trong đó quyển quan trọng nhất là quyển Zohar, tìm và phân tích các ý nghĩa huyền bí trong kinh Torah. Điều đáng chú ý là, nếu Kinh Dịch được Khổng Tử khuyên học sau 50 tuổi, thì Zohar được khuyên đọc sau 40 tuổi, không thì dễ « tẩu hỏa nhập ma ». Cụ Cần cũng nói sách của Kabbalah được viết ở thời Kim ngân nên vẫn chuẩn chứ không bị lạc lối như Tây phương bây giờ.

Quyền lực huyền bí phi thường đáng nể của một đấng « tiểu Tạo hóa » mà cụ Cần nói ở đây có liên quan đến sách sáng thế Sefer Yetzirah. Quyển Sefer Yetzirah tập trung vào bảng chữ cái hebrew, 22 chữ. Bảng chữ cái hebrew và sanskrit được coi là có nguồn gốc thần thánh. Chuyện này đã được một người thiền bậc cao confirm và còn giải thích tại sao sanskrit còn cao hơn cả hebrew (1) Cả hai bảng chữ cái đều có thể tạo ra mantras, như những câu thần chú có khả năng kích hoạt não trái não phải để tạo cho mình một quyền lực huyền bí. Theo sách Sefer Yetzirah thì mỗi chữ ở bảng chữ cái hebrew đều tương ứng với một con số. Để hiểu cặn kẽ Sefer Yetzirah thì việc biết đọc hebrew là điều quan trong, vì theo mình hiểu khi cộng hai con số, ta ghép chữ này với chữ kia, sẽ ra một từ quan trọng. Hiểu biết cặn kẽ về Torah sẽ khiến bạn hiểu Sefer Yetzirah rõ hơn. Theo tương truyền thì theo Sefer Yetzirah, họ đã tạo được một golem, một con người từ đất sét.

Để làm ra những điều phi thường thì theo sách Sefer HaBahir phải biết được tên thật của Đấng tạo hóa, mà ngài thì chưa xưng tên thật của mình (2). Việc tạo ra golem là một điều không đáng ngạc nhiên vì ngay cả bà Alexandra David Néel theo Huyền thuật Tây tạng (tác giả sách Huyền Thuật Và Các Đạo Sĩ Tây Tạng, Mystiques et magiciens du Tibet) cũng tạo ra được một con người, vóc dáng ngu ngơ, để bà sai vặt. Tuy nhiên có thể do tâm chưa tốt, trình chưa cao mà mãi bà mới hủy được nó, nhưng theo người giúp việc của bà thì cả đời bà có lẽ không đuổi nó đi được vì thỉnh thoảng ngồi một mình trong phòng bà vẫn mắng ai đó bằng tiếng Phạn (3).

Đây chẳng phải điều cụ đã nói « kẻ nào nắm được bí mật của con số và những hình thức của nó có thể tạo cho mình một quyền lực huyền bí phi thường đáng nể của một đấng « tiểu Tạo hóa » và chính vì thế cụ cũng đã răn đe : « đó là thứ học vô cùng cao quý nhưng cũng vô cùng nguy hiểm ».

(1) A Brief Tour of Higher Consciousness, Itzhak Bentov
(2) Secrets de thérapeute, Tobie Nathan
(3) Une vie avec Alexandra David Néel, Frédéric Campoy

[Kinh Dịch] Hà Đồ - Lạc Thư do giáo sư Tăng Sĩ Cường giải thích
Mes Favoris du Moment [Décembre 2023] : Les idées de William Morris
  Anh

  Anh est franco-vietnamienne et a vécu dans de nombreux pays (Russie, Australie, France, Norvège, Vietnam). Elle aime par dessus tout les chats, le DIY et la bonne cuisine. Ayant une très bonne mémoire, Anh est capable de vous donner le tarif du petit bus pris entre le Chili et la Bolivie qu'elle a pris il y a 3 ans.

  Tous Mes Articles
  Write a comment

  Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur comment les données de vos commentaires sont utilisées.